TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

8 lý do để ăn thuần thực vật và tiết kiệm nước cho Ngày Nước thế giới 2019

Ảnh:  Nhà hàng Đậu Đỏ Vegan Vietnamese Cuisine
 
Trên toàn cầu, 2,1 tỷ người sống không có nước sạch và khoảng 4 tỷ người – gần 2/3 dân số thế giới gặp phải tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng trong ít nhất một tháng trong năm. Theo Liên Hợp Quốc, 700 triệu người trên toàn thế giới có thể phải di cư do khan hiếm nước dữ dội vào năm 2030.
 
Với hơn 83 tỷ động vật được nuôi và giết mổ trên toàn cầu cho ngành công nghiệp thực phẩm mỗi năm, ngành nông nghiệp chăn nuôi với quy mô công nghiệp đã tác động lớn đến môi trường một cách vô cùng bất lợi. Nó không chỉ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu và nạn phá rừng, mà còn sử dụng một lượng nước vô cùng lớn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hoặc thuần thực vật sẽ có thể làm giảm một nửa lượng nước của chúng ta, vì vậy bằng cách thay đổi chế độ ăn uống để giảm hoặc thay thế thịt, sữa và trứng bằng những thực phẩm thân thiện với nước hơn, chúng ta đã có thể giúp bảo tồn thế giới Nước.
 
8 lý do để ăn thực vật cho ngày Nước thế giới:
 
1. Nuôi trồng (động vật và thực vật) chiếm khoảng 70% lượng nước sử dụng trên thế giới hiện nay, lên tới 92% lượng nước ngọt, với gần 1/3 trong số đó liên quan đến chăn nuôi và trồng trọt để làm thức ăn nuôi động vật.
 
2. Hầu hết khối lượng nước được sử dụng cho nông nghiệp chăn nuôi (98 %) phần lớn là sản xuất thức ăn cho vật nuôi. Khoảng 1/3 ngũ cốc và 80% hạt đậu nành trên thế giới được dùng để làm thức ăn chăn nuôi.
 
3. Nuôi động vật trang trại có thể gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng như tăng lượng tảo trong nước quá nhiều do chất thải từ phân động vật và thức ăn thừa chảy ra nguồn nước khiến cho môi trường sống của cá và các sinh vật dưới nước bị đe dọa nghiêm trọng.
 
4. Trung bình phải dùng từ 15.000 đến 20.000 lít nước để sản xuất một kg thịt bò, khoảng 3000 lít nước để sản xuất ra một chiếc berger thịt bò 200g – tương đương với 5 lần tắm trong 30 phút (1 x 200g burger bò = 30 x 5 phút tắm).
 
5. 96% cá để ăn ở châu Âu được nuôi trong môi trường nước ngọt, nhưng số lượng lớn phân cá và thức ăn cho cá lại chưa được xử lý đọng dưới đáy ao, hồ, là tác nhân môi trường hoàn hảo sinh ra khí methan gây ra hiệu ứng khí nhà kính.
 
6. Một chế độ ăn thuần thực vật có thể cắt giảm một nửa lượng nước mỗi người cần sử dụng! Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn không có thịt tốt cho sức khỏe và giúp giảm 55% lượng nước của chúng ta.
 
7. Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết bánh mì kẹp thực vật cần ít hơn 75-99% nước, và tạo ra ít khí thải hơn 87 – 90% so với bánh mì kẹp thịt thông thường.
 
8. “Chế độ ăn thuần thực vật có lẽ là cách lớn nhất để giảm tác động của bạn đến trái đất, không chỉ là giảm hiệu ứng khí nhà kính mà còn giúp giảm axit hóa toàn cầu, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm đất. Nó có giá trị hơn nhiều so với việc cắt giảm các chuyến bay của bạn hoặc mua một chiếc xe điện.” – Theo phân tích của ông Joseph Poore, người đứng đầu khoa phân tích các hiểm họa cho hành tinh tại Đại học Oxford.
 
Bà Kitty Block, chủ tịch HSI chia sẻ: “Với hàng tỷ người trên toàn cầu đang vật lộn đối phó với tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng, chúng ta nên tìm cách cắt giảm lượng nước mình sử dụng. Một trong những cách hiệu quả nhất mà chúng ta có thể làm để bảo tồn nguồn nước là giảm hoặc thay thế thịt, trứng, sữa bằng các sản phẩm từ thực vật, thân thiện với hành tinh. Một lượng lớn nước được sử dụng bởi nông nghiệp chăn nuôi để nuôi trồng thức ăn cho động vật, khí từ chất thải của hàng tỷ động vật, khử trùng thiết bị lò mổ và chế biến các sản phẩm từ động vật đang góp phần vào sự khan hiếm nước trên toàn cầu. Ngoài lợi ích từ phúc lợi động vật và sức khỏe loài người của việc cắt giảm thịt trong khẩu phần ăn, thì việc quan tâm và bảo tồn nguồn tài nguyên khan hiếm trên trái đất cũng là một lý do đáng thuyết phục để ăn thuần thực vật trong Ngày Nước Thế Giới.
 
Chị Đặng Thị Thu Trang, Quản Lý Mảng Thực Phẩm Xanh cho HSI tại Đông Nam Á chia sẻ:”Một cách dễ dàng để bắt đầu chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật là tham gia chiến dịch Ngày Thứ Hai Xanh – Green Monday Vietnam. Mục đích của chiến dịch là kêu gọi mọi người loại bỏ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa và lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào mỗi thứ hai hằng tuần. Chỉ một hành động đơn giản nhưng chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi tích cực lớn cho môi trường, sức khỏe và động vật. Đơn giản thôi - chúng ta có thể thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành và các loại sữa hạt; thêm nấm và các loại đậu, hạt vào thực đơn để đảm bảo nguồn protein cần thiết.
 
Những lợi ích khác đến từ việc giảm hoặc thay thế thịt, trứng, sữa trong chế độ ăn uống của chúng ta:
 
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có lợi ích tốt cho tim mạch, sắc đẹp và kéo dài tuổi thọ. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính tỷ lệ người mắc bệnh béo phì đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1975 trên toàn thế giới, trong đó có 1,9 tỷ người trưởng thành thừa cân và 381 triệu trẻ em thừa cân hoặc béo phì. Các nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn ít sản phẩm từ động vật ít có nguy cơ bị béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, viêm khớp và ung thư. Thay thế thịt, sữa và trứng được sản xuất bởi ngành công nghiệp chăn nuôi cũng mang lại lợi ích cho động vật trang trại.
Theo LÊ PHƯƠNG KHANH

 
http://www.tinmoitruong.vn/am-thuc-xanh/8-ly-do-de-an-thuan-thuc-vat-va-tiet-kiem-nuoc-cho-ngay-nuoc-the-gioi-2019_12_55674_1.html
go top
Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo
- Quyển “Tài liệu hướng dẫn dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nước” và “Nhật ký nước” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Trung tâm Sống & Học tập và Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).
- Quyển “Nước là một món quà” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited.
- Tất cả các tài liệu công bố trên trang Web này được sử dụng cho mục đích phi thương mại. Không được sử dụng những thông tin, kiến thức này cho bất kỳ mục đích thương mại nào, kể cả việc bán lại, tính phí truy cập, tính phí phát hành hoặc bất kỳ chi phí nào khác.
- Không được phỏng theo, chỉnh sửa, biên tập hoặc thực hiện những thao tác khác ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.
- Khi sử dụng hoặc trích dẫn các tài liệu cần nêu rõ nguồn lấy từ trang Web chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch kèm trích dẫn bản quyền đầy đủ như được nêu ở trên và ghi chú trên tài liệu.
- Nếu bạn dưới 18 tuổi, việc tải và sử dụng tài liệu phải được sự giám sát của người bảo hộ theo đúng pháp luật.
- Trong trường hợp vi phạm các điều khoản trên, bạn chấp nhận đền bù đầy đủ đối với mọi thiệt hại và yêu cầu phải bồi thường cho công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam - đơn vị chủ quản của trang Web này do việc vi phạm điều khoản sử dụng dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu

Đồng ý Không đồng ý
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Đăng ký Nhập lại
Bạn đã có tài khoản?
Vui lòng đăng nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng nhập

Vui lòng nhập mật khẩu