TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

Hàng trăm hộ dân Quảng Nam thiếu nước sinh hoạt

VOV.VN - Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở các xã Duy Vinh, Duy Phước, vùng đông huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam thiếu nguồn nước sạch để sử dụng.

Đã nhiều năm nay, cứ đến mùa nắng nóng người dân các xã vùng đông huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam lại không có nước sạch để sử dụng.

Không có nước sinh hoạt, bà con đành dùng nước giếng đào, giếng đóng nhưng cũng bị nhiễm phèn, có mùi tanh không sử dụng được.

Ông Nguyễn Đức Đào ở thôn 5 xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam cho biết, gia đình ông phải mua nước bình về cho việc sử dụng ăn uống, còn tắm giặt sinh hoạt hàng ngày thì phải dùng giếng đào nhưng hiện nay nước giếng cũng cạn kiệt. Mỗi ngày gia đình ông Đào phải bỏ ra 20.000 đồng để mua nước bình về dùng.
 

Không có nguồn nước sạch sinh hoạt, ông Đào phải dùng nước giếng bị nhiệm mặn, phèn.

"Thiếu nước trầm trọng, dân ở đây đang rất cần nước. Ở đây dùng nước giếng, chứ nước thủy cục không về được. Chúng tôi sống trong cảnh thiếu nước đã lâu, nước giếng cũng ít có nước ngọt", ông Đào than thở.

Hiện nay hơn 500 hộ dân ở xã Duy Vinh phải chật vật xoay xở vì nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn.


Nắng nóng kéo dài, nước giếng cũng cạn kiệt khiến đời sống của người dân xã Duy Vinh gặp nhiều khó khăn

Bà Trần Thị Đẹp, ở xã Duy Vinh cho biết, khu vực cuối xã nguồn nước đã bị nhiễm mặn, không thể sản xuất nông nghiệp nên phần lớn người dân bỏ hoang ruộng đồng. Từ nhiều năm nay, bà con phải bỏ tiền ra mua nước bình về uống và nấu ăn. Bà Đẹp cùng bà con xóm chòm mong các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện để có nguồn nước sạch ổn định.

Ông Trần Văn Sành, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, toàn xã Duy Vinh có 5 thôn với 2.700 hộ dân nhưng chỉ có một nguồn cung cấp nước duy nhất từ nhà máy cấp nước ở Nam Phước, hiện đã quá tải, không đủ lượng cung ứng đến thôn Trà Đông, Trà Nam. Đối diện với tình trạng nhiễm mặn, nhưng theo ông Sành, ở phạm vi cấp xã, hiện vẫn chưa thể tìm được phương án, giải pháp khắc phục.


Nguồn nước giếng bị nhiễm phèn nặng

Ông Sành cho biết: "Hạn hán kéo dài cho nên khó khăn nhất là nước sinh hoạt. Những hộ nằm cuối nguồn nước thiếu nghiêm trọng. Nhà máy cung cấp không đủ, vì nhiễm mặn nên người dân phải dùng nước bình nấu nướng còn nước sinh hoạt nhờ những khu vực khác. Công trình nước sạch chưa thể bắc được bởi hiện nay nước ở nhà máy thiếu, mạch nước ngầm cũng mặn. Chúng tôi vận động bà con cố gắng vì không có nguồn nước".

Hiện nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có gần 1000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt tập trung ở các xã vùng đông như Duy Phước, Duy Vinh. Trước tình trạng này, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã về kiểm tra, UBND huyện Duy Xuyên đã có kế hoạch xây dựng đề án trình tỉnh xin kinh phí để đầu tư một số công trình nước sạch phục vụ cho người dân.

Ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: Trước đây, ở các xã này đã có các công trình nước sạch nông thôn của tổ chức phi chính phủ tài trợ, nhưng thời gian lâu ngày bị hỏng xuống cấp. Hiện nguồn nước bị nhiễm phèn và mặn, huyện đang lên phương án dẫn nước từ nơi khác về cho dân.

"Hiện nay hạn hán kéo dài ảnh hướng rất lớn đời sống cũng như sinh hoạt của người dân, trong đó, đặc biệt nước sạch nước dùng để sinh hoạt chỉ tập trung một số xã vùng ngập mặn như Duy Phước và Duy Vinh. Địa phương cũng kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện chương trình nước sạch. Huyện cũng đã có phương án dẫn nước sạch từ thị trấn xuống hoặc nước sạch từ Khu Công nghiệp Nam Hội An qua. Đã giao cho các ngành có liên quan tham mưu phương án nào thuận tiện nhất để triển khai", ông Cường cho biết thêm./.
 
Người viết: Tuyết Lê
Nguồn: https://vov.vn/tin-24h/hang-tram-ho-dan-quang-nam-thieu-nuoc-sinh-hoat-937179.vov


go top
Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo
- Quyển “Tài liệu hướng dẫn dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nước” và “Nhật ký nước” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Trung tâm Sống & Học tập và Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).
- Quyển “Nước là một món quà” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited.
- Tất cả các tài liệu công bố trên trang Web này được sử dụng cho mục đích phi thương mại. Không được sử dụng những thông tin, kiến thức này cho bất kỳ mục đích thương mại nào, kể cả việc bán lại, tính phí truy cập, tính phí phát hành hoặc bất kỳ chi phí nào khác.
- Không được phỏng theo, chỉnh sửa, biên tập hoặc thực hiện những thao tác khác ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.
- Khi sử dụng hoặc trích dẫn các tài liệu cần nêu rõ nguồn lấy từ trang Web chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch kèm trích dẫn bản quyền đầy đủ như được nêu ở trên và ghi chú trên tài liệu.
- Nếu bạn dưới 18 tuổi, việc tải và sử dụng tài liệu phải được sự giám sát của người bảo hộ theo đúng pháp luật.
- Trong trường hợp vi phạm các điều khoản trên, bạn chấp nhận đền bù đầy đủ đối với mọi thiệt hại và yêu cầu phải bồi thường cho công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam - đơn vị chủ quản của trang Web này do việc vi phạm điều khoản sử dụng dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu

Đồng ý Không đồng ý
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Đăng ký Nhập lại
Bạn đã có tài khoản?
Vui lòng đăng nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng nhập

Vui lòng nhập mật khẩu