TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

Ô nhiễm không khí gây ra chứng hoang tưởng cho con người

Ảnh minh họa.

Theo như báo cáo đầu tiên về vấn đề này, môi trường không khí mà những người trẻ đang sống càng ô nhiễm thì khả năng có những triệu chứng rối loạn tâm thần càng cao.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 2.000 thanh niên ở tuổi 17 ở Anh và xứ Wales và nhận ra là ở những nơi có khí CO2 càng cao thì khả năng mắc những triệu chứng như nghe thấy giọng nói hay hoang tưởng trầm trọng sẽ nhiều hơn 70%.

Những ngưới sinh sống trong thành phố được cho là sẽ có nhiều triệu chứng rối loạn tâm thần hơn so với những người sống ở ngoại ô và không khí ô nhiễm là một trong những lý do tiềm tàng. Nhưng nghiên cứu không thể chỉ ra mối liên kết, và những yếu tố khác như tiếng ồn cũng ó thể là một nguyên nhân.
Ảnh minh họa.

Những triệu chứng rối loạn tâm thần thường xảy ra ở thiếu niên hơn là người trưởng thành, nhưng những triệu chứng đã xuất hiện ở người trẻ sẽ phát triển thành những bệnh tâm thần trầm trọng hơn sau này. Vì ngày càng có nhiều người chuyển vào đô thị sống, nên các nhà khoa học đặc biệt muốn tìm ra nguyên nhân của các bệnh tâm thần trong trung tâm đô thị.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một số lý do tiềm tàng khác như hút thuốc, rượu bia và hút cần sa, thu nhập và tiền sử bệnh tâm thần trong gia đình, và bị mất đi không gian xung quanh. “Trong các nguyên nhân của bệnh lý tâm thần ở đô thị thì NO chiếm 60%.” Joanne Newburry – người dẫn dắt cuộc nghiên cứu trả lời tại Đại học London. Những yếu tố khác có thể là di truyền học và tiền sử phạm tội.

NO phần lớn đến từ khí thải của xe cộ và hiện tại đang vượt mức cho phép ở hầu hết các đo thị và thành phố của Anh, khiến Chính phủ Anh đã thất bại 3 lần trong việc giảm ô nhiễm. nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ô nhiễm không khí tăng nguy cơ các bệnh tâm thần, bao gồm giảm trí thông minh, sa sút trí tuệ và trầm cảm, và một số nghiên cứu khác cũng cho rằng ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng tới não.

"Ô nhiễm không khí có thể gây ra một số hiệu ứng trong não, và nghiên cứu mới này có thể được coi là một ví dụ,” giáo dư Frank Kelly, một thành viên của nhóm nghiên cứu trả lời tại Dại học London. Trẻ em và những người trẻ sẽ bị ô nhiễm không khí ảnh hưởng nhiều nhất vì ở tuổi thanh thiếu niên và hệ hô hấp.

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Jama Psychiatry, đã kết hợp dữ liệu về ô nhiễm không khí và các triệu chứng tâm thần ở tuổi thanh niên trong buổi phỏng vấn kín. Một phần ba người trẻ sống trong vùng đô thị, với một phần năm sống ở nông thôn và ngoại ô. Nhìn chung, 30% có ít nhất một triệu chứng tâm thần, tỷ lệ này được xem là bình thường.

nhưng các triệu chứng tâm thần ngày càng nhiều hơn ở các bạn trẻ trong 25% khu vực ô nhiễm nhất. “Ở những nơi có nồng độ khí NO cao nhất, cứ 20 em không có triệu chứng gì thì sẽ có 12 em có triệu chứng về bệnh tâm thần – so với 7 em ở những vùng mà lượng khí NO thấp hơn”, Newbury nói.

Nghiên cứu cũng đưa ra một số bằng chứng của việc ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng không chỉ hệ tim mạch và hệ hô hấp.


 
https://www.moitruongvadothi.vn/moi-truong/bien-doi-khi-hau/o-nhiem-khong-khi-va-nhung-van-de-tam-ly-o-gioi-tre-a44511.html
go top
Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo
- Quyển “Tài liệu hướng dẫn dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nước” và “Nhật ký nước” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Trung tâm Sống & Học tập và Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).
- Quyển “Nước là một món quà” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited.
- Tất cả các tài liệu công bố trên trang Web này được sử dụng cho mục đích phi thương mại. Không được sử dụng những thông tin, kiến thức này cho bất kỳ mục đích thương mại nào, kể cả việc bán lại, tính phí truy cập, tính phí phát hành hoặc bất kỳ chi phí nào khác.
- Không được phỏng theo, chỉnh sửa, biên tập hoặc thực hiện những thao tác khác ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.
- Khi sử dụng hoặc trích dẫn các tài liệu cần nêu rõ nguồn lấy từ trang Web chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch kèm trích dẫn bản quyền đầy đủ như được nêu ở trên và ghi chú trên tài liệu.
- Nếu bạn dưới 18 tuổi, việc tải và sử dụng tài liệu phải được sự giám sát của người bảo hộ theo đúng pháp luật.
- Trong trường hợp vi phạm các điều khoản trên, bạn chấp nhận đền bù đầy đủ đối với mọi thiệt hại và yêu cầu phải bồi thường cho công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam - đơn vị chủ quản của trang Web này do việc vi phạm điều khoản sử dụng dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu

Đồng ý Không đồng ý
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Đăng ký Nhập lại
Bạn đã có tài khoản?
Vui lòng đăng nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng nhập

Vui lòng nhập mật khẩu