TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

Stephen Hawking: Trái đất sẽ biến thành quả cầu lửa

 
 Ngài Stephen William Hawking (1942-2018), là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, nguyên Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge (Ảnh: YouTube)

Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking). Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Ông nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009. Năm 2002, Hawking được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

Stephen Hawking mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) từ năm 21 tuổi, khiến ông phải sống trong trạng thái liệt toàn thân và phải ngồi xe lăn trong phần lớn cuộc đời còn lại của mình. Căn bệnh cũng lấy đi của ông khả năng nói chuyện, buộc ông phải giao tiếp thông qua một thiết bị tạo giọng nói được gắn trực tiếp vào chiếc xe lăn của ông.

Mặc dù được chẩn đoán rằng căn bệnh ALS sẽ khiến ông chỉ sống thêm được vài năm, Stephen Hawking đã kéo dài sự sống của mình cho đến tận khi ông từ trần vào ngày 14 tháng 3 năm 2018, hưởng thọ 76 tuổi. (Nguồn: Wikipedia)

Stephen Hawking cảnh báo trái đất sẽ đi tới diệt vong vào năm 2600
 Giáo sư Stephen Hawking đã đưa ra một lời cảnh báo về tương lai của trái đất khi phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh Web Tencent được tổ chức tại Bắc Kinh (Ảnh: Shutterstock By capitanoseye)

 
Ông nói rằng Trái Đất “sẽ trở thành một quả cầu lửa vào năm 2600”, nguyên nhân do dân số tăng nhanh và việc nhu cầu năng lượng quá lớn gây ra những thảm họa (Ảnh: thespaceacademy.org)
Nhiều người cho rằng ông có xu hướng hoang tưởng khi đưa ra nhận định này. Trước đó, trong vòng 12 tháng Stephen Hawking đã đưa ra hàng loạt bình luận liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), cho rằng chúng đem theo nhiều rủi ro và sự phát triển nhanh chóng của AI có thể khiến con người diệt vong (Ảnh: Daily Express)

Ông cho rằng chính con người sẽ khiến trái đất chết dần chết mòn và cuối cùng sẽ bị tuyệt duyệt trong vòng 600 năm tới. Đây là lý do vì sao vị giáo sư này tin rằng nhân loại nên quay sang định cư tại các ngôi sao khác để tránh số phận bị tuyệt chủng.
 Ngôi sao gần nhất trong vụ trụ hiện là Alpha Centauri (Ảnh: YouTube)

Giáo sư Hawking kêu gọi những nhà đầu tư tài chính tiềm năng tham gia vào một dự án có quy mô toàn cầu, giúp nhận loại một ngày nào đó có thể đến với Alpha Centauri.

Xét cho cùng, những chia sẻ của Stephen Hawking cũng không hoàn toàn sai. Chúng ta quả thực đang đối xử với hành tinh một cách “vô nhân đạo”, lạm dụng tài nguyên và khai thác vô tội vạ.

Tuy nhiên, phương án di dời nhân loại tới Alpha Centauri sẽ chẳng hề dẽ dàng trong thực tế, bởi nơi này cách trái đất 4,37 năm ánh sáng. Điều này có nghĩa là tàu vũ trụ nhanh nhất của chúng ta cũng sẽ mất đến 30.000 năm để đến được đó.


 
Thanh Thủy (Dịch từ ancient-code.com)/Theo Gia đình Việt Nam

https://moitruongngaynay.vn/stephen-hawking-trai-dat-se-bien-thanh-qua-cau-lua-d1653.html
go top
Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo
- Quyển “Tài liệu hướng dẫn dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nước” và “Nhật ký nước” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Trung tâm Sống & Học tập và Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).
- Quyển “Nước là một món quà” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited.
- Tất cả các tài liệu công bố trên trang Web này được sử dụng cho mục đích phi thương mại. Không được sử dụng những thông tin, kiến thức này cho bất kỳ mục đích thương mại nào, kể cả việc bán lại, tính phí truy cập, tính phí phát hành hoặc bất kỳ chi phí nào khác.
- Không được phỏng theo, chỉnh sửa, biên tập hoặc thực hiện những thao tác khác ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.
- Khi sử dụng hoặc trích dẫn các tài liệu cần nêu rõ nguồn lấy từ trang Web chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch kèm trích dẫn bản quyền đầy đủ như được nêu ở trên và ghi chú trên tài liệu.
- Nếu bạn dưới 18 tuổi, việc tải và sử dụng tài liệu phải được sự giám sát của người bảo hộ theo đúng pháp luật.
- Trong trường hợp vi phạm các điều khoản trên, bạn chấp nhận đền bù đầy đủ đối với mọi thiệt hại và yêu cầu phải bồi thường cho công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam - đơn vị chủ quản của trang Web này do việc vi phạm điều khoản sử dụng dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu

Đồng ý Không đồng ý
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Đăng ký Nhập lại
Bạn đã có tài khoản?
Vui lòng đăng nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng nhập

Vui lòng nhập mật khẩu