TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

Cây xanh là "át chủ bài hấp thụ khí thải" cứu lấy môi trường sống

Giảm lượng khí thải vào bầu khí quyển đang là vấn đề nan giải khiến giới khoa học đau đầu (Ảnh: Huffington Post)

Trong khi các nhà khoa học trên thế giới đang đau đầu tìm kiếm giải pháp đối phó với tình trạng trái đất nóng lên, một thử nghiệm lớn tầm cỡ đã chỉ ra rằng rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế gồm hơn 60 nhà nghiên cứu đã dành tám năm để xác định loại rừng nào là tốt nhất trong việc loại bỏ carbon từ không khí.

 
 Họ thử nghiệm bằng cách trồng 150.000cây xanh vào các ô riêng biệt, mỗi ô trồng từ 1 đến 16 loài (Ảnh: yandex.ua)

Khi thử nghiệm kết thúc, các lô đất trồng đa dạng các loại cây tích lũy gấp đôi lượng carbon- trung bình 32 tấn carbon/ha- so với các ô trồng một loại duy nhất- chỉ đạt 12 tấn carbon/ha. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chia sẻ trên tạp chí Science rằng, các tác động của thử nghiệm này có thể sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu được áp dụng trên quy mô lớn.
 
 Cuộc thử nghiệm này như một “tin vui bất ngờ” khi so sánh với các chính sách khí hậu không đạt hiệu quả cao vào thời điểm hiện tại (Ảnh: yandex.com)

Trong khi đó, các nhà khoa học cũng đã đưa ra kết luận trong một báo cáo được Liên Hiệp Quốc ủng hộ, báo cáo cảnh báo rằng thời gian nhằm giữ mức tăng nhiệt độ ở 1.5 độ C đang dần cạn kiệt. Các chuyên gia lập luận rằng hành động giảm phát thải đơn độc sẽ không đủ để đáp ứng trong tình hình thời gian có hạn, mà phải áp dụng các công nghệ chưa được chứng minh để hút carbon từ không khí.

Đối với ý kiến trên, một đội ngũ các nhà nghiên cứu tỏ ra không bằng lòng. Họ cho rằng thay vì trông chờ vào các đột phá chỉ mang tính giả thuyết, thế giới tốt hơn hết nên dựa vào chính sức mạnh của rừng để “hấp thụ” lượng khí thải.

 
Hiện nay, rừng dang hấp thụ khoảng một phần tư lượng khí thải carbon mà con người thải vào không khí, tuy nhiên cháy rừng lại là mối đe dọa khiến loại tài nguyên này trở thành một điểm yếu (Ảnh: Wallpaper Abyss - Alpha Coders)
 
 Jad Daley, chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận rừng châu Mỹ cho biết tài trợ cho các dự án bảo tồn rừng hiện đang bị tạm dừng (Ảnh: mediaindia.eu)

https://moitruongngaynay.vn/cay-xanh-la-at-chu-bai-hap-thu-khi-thai-cuu-lay-moi-truong-song-d1656.html


 
go top
Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo
- Quyển “Tài liệu hướng dẫn dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nước” và “Nhật ký nước” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Trung tâm Sống & Học tập và Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).
- Quyển “Nước là một món quà” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited.
- Tất cả các tài liệu công bố trên trang Web này được sử dụng cho mục đích phi thương mại. Không được sử dụng những thông tin, kiến thức này cho bất kỳ mục đích thương mại nào, kể cả việc bán lại, tính phí truy cập, tính phí phát hành hoặc bất kỳ chi phí nào khác.
- Không được phỏng theo, chỉnh sửa, biên tập hoặc thực hiện những thao tác khác ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.
- Khi sử dụng hoặc trích dẫn các tài liệu cần nêu rõ nguồn lấy từ trang Web chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch kèm trích dẫn bản quyền đầy đủ như được nêu ở trên và ghi chú trên tài liệu.
- Nếu bạn dưới 18 tuổi, việc tải và sử dụng tài liệu phải được sự giám sát của người bảo hộ theo đúng pháp luật.
- Trong trường hợp vi phạm các điều khoản trên, bạn chấp nhận đền bù đầy đủ đối với mọi thiệt hại và yêu cầu phải bồi thường cho công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam - đơn vị chủ quản của trang Web này do việc vi phạm điều khoản sử dụng dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu

Đồng ý Không đồng ý
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Đăng ký Nhập lại
Bạn đã có tài khoản?
Vui lòng đăng nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng nhập

Vui lòng nhập mật khẩu