TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

Công nghệ thân thiện với môi trường có thể thay đổi giao thông

Thành phố của ngày mai
 
Trong vài năm qua, một số xe buýt và xe lửa cải tiến đã được giới thiệu trong các mạng lưới giao thông công cộng trên khắp thế giới

Theo bà Susan Shaheen, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giao thông Bền vững tại Đại học California, Berkeley, giao thông có thể sẽ rất khác trong vài năm tới.

"Trong vài thập kỷ tới, mọi thứ sẽ thay đổi rất nhiều nhờ tiến bộ công nghệ - ô tô tự động, điện khí hóa và những tiến bộ hơn nữa trong kết nối không dây và điện tử", bà Susan Shaheen nói với CNBC.

Trong tương lai, hyperloop là ý tưởng về một hệ thống giao thông tốc độ cao, có thể giảm đáng kể thời gian đi lại giữa các thành phố.

Một số doanh nghiệp, bao gồm Hyperloop Transport Technologies và Virgin Hyperloop One đang phát triển hệ thống hyperloop. Riêng Virgin Hyperloop One đã nhận được 295 triệu USD tài trợ. Virgin Group, GE Ventures và SNCF là các nhà đầu tư của doanh nghiệp này.

Hyperloop là một hình thức vận chuyển sử dụng bay từ trường để các phương tiện di chuyển trên đường ray. Động cơ điện tăng tốc cho xe thông qua một ống áp suất thấp, với tàu có thể chạy trong khoảng cách xa với "tốc độ hàng không" nhờ "lực cản khí động học cực thấp".

Về giao thông giữa các đô thị, sự thay đổi cũng có thể đang diễn ra. "Trong 10 đến 20 năm nữa, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều hệ thống đường sắt cao tốc hơn giúp mọi người đi xa nhưng tiêu tốn ít thời gian hơn", Shaheen nói và nhấn mạnh công nghệ hyperloop là một mô hình giao thông tiềm năng khác cho cả du lịch đô thị và vận chuyển hàng hóa đường dài.

Giao thông không khí thải

Trong khi hyperloop cung cấp sự nhìn nhận thoáng qua về giao thông có thể phát triển trong những năm tới, các hệ thống giao thông lớn như xe buýt và xe lửa vẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Thật vậy, trong vài năm qua, một số xe buýt và xe lửa cải tiến đã được giới thiệu trong các mạng lưới giao thông công cộng trên khắp thế giới.

Thành phố Aberdeen của Scotland, được nhiều người gọi là "thủ đô dầu mỏ của châu Âu", giờ đây tự hào có hàng loạt xe buýt hydro không phát thải. Trong lĩnh vực đường sắt, công ty Alstom của Pháp gần đây đã công bố tàu "chạy bằng hydro" đầu tiên trên thế giới.

Doanh nghiệp này cho biết Coradia iLint sử dụng pin nhiên liệu biến hydro và oxy thành điện năng. Về tốc độ, tàu có thể chạy với tốc độ 140 km mỗi giờ.

Chia sẻ là quan tâm

Khi nói đến các phương tiện giao thông hai bánh, các chương trình chia sẻ chu trình đang trở thành phương thức vận tải ngày càng phổ biến.

Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch là nơi có một số lượng lớn các tuyến đường và làn xe đạp, đã nỗ lực xây dựng các làn đường an toàn cho người đi xe đạp.
"Nếu bạn muốn tạo ra một thành phố xe đạp thì bạn phải làm cho thành phố đó an toàn khi đi bằng xe đạp", Thị trưởng thành phố Copenhagen, Frank Jensen nói với CNBC vào đầu năm nay.

"Ở Copenhagen, trẻ em học đi xe đạp khi trẻ bắt đầu đi học, các em cùng đạp xe với bố mẹ và cứ như vậy, các em đi xe đạp đến khi lớn lên" - Jensen nói thêm.

Thay đổi thời gian

Theo Shaheen, các chương trình chia sẻ chu trình là một phần của sự thay đổi trong thói quen. "Chúng tôi đã thấy một số đổi mới ngày nay trong thế giới phát triển bao gồm xe tay ga điện tử và chia sẻ xe đạp và chia sẻ xe và các dịch vụ vận chuyển theo yêu cầu như Uber và Lyft" - Shaheen giải thích. "Chúng tôi cũng đang tập trung nhiều hơn vào các phương tiện được chia sẻ và tự động", Shaheen nói thêm.

Shaheen cho rằng để khuyến khích các phương tiện tự động được sử dụng rộng rãi, cần tập trung vào an toàn công cộng và nhận thức về an toàn giao thông tự chủ.

 
Nguồn: TN&MT

http://moitruong.com.vn/phat-trien-ben-vung/bao-ve-moi-truong/cong-nghe-than-thien-voi-moi-truong-co-the-thay-doi-giao-thong-19373.htm

 
go top
Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo
- Quyển “Tài liệu hướng dẫn dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nước” và “Nhật ký nước” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Trung tâm Sống & Học tập và Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).
- Quyển “Nước là một món quà” công bố trên trang Web này thuộc bản quyền của Tập đoàn Suntory Holdings Limited.
- Tất cả các tài liệu công bố trên trang Web này được sử dụng cho mục đích phi thương mại. Không được sử dụng những thông tin, kiến thức này cho bất kỳ mục đích thương mại nào, kể cả việc bán lại, tính phí truy cập, tính phí phát hành hoặc bất kỳ chi phí nào khác.
- Không được phỏng theo, chỉnh sửa, biên tập hoặc thực hiện những thao tác khác ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.
- Khi sử dụng hoặc trích dẫn các tài liệu cần nêu rõ nguồn lấy từ trang Web chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch kèm trích dẫn bản quyền đầy đủ như được nêu ở trên và ghi chú trên tài liệu.
- Nếu bạn dưới 18 tuổi, việc tải và sử dụng tài liệu phải được sự giám sát của người bảo hộ theo đúng pháp luật.
- Trong trường hợp vi phạm các điều khoản trên, bạn chấp nhận đền bù đầy đủ đối với mọi thiệt hại và yêu cầu phải bồi thường cho công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam - đơn vị chủ quản của trang Web này do việc vi phạm điều khoản sử dụng dữ liệu, thông tin, tài liệu và dẫn chứng bằng tài liệu tải xuống từ trang Web.

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu

Đồng ý Không đồng ý
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Đăng ký Nhập lại
Bạn đã có tài khoản?
Vui lòng đăng nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng nhập

Vui lòng nhập mật khẩu