go top

Giới thiệu chương trình

Chương trình “Mizuiku” là sáng kiến tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho học sinh bậc tiểu học được khởi xướng bởi Tập đoàn Suntory và đã triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004. Đến nay, Dự án đã thu hút sự tham gia của trên 154 nghìn học sinh tiểu học và phụ huynh, nhận được đánh giá cao từ cộng đồng và xã hội Nhật Bản.


Trước thực tế có tới 20% dân số Việt Nam hiện chưa từng được tiếp cận với nguồn nước sạch. Trong đó, nhiều vùng bị thiếu nước sạch trầm trọng như Bến Tre, Bắc Ninh và ngay cả các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM – đặc biệt vào mùa khô (Thống kê của Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường),  Tập đoàn Suntory và Suntory PepsiCo Việt Nam đã triển khai chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch từ năm 2015 đến nay tại Việt Nam với mong muốn lan tỏa giải pháp bền vững giúp bảo vệ nguồn nước thông qua việc cung cấp kiến thức bảo vệ nước sạch đến thế hệ tương lai của Việt Nam.

Chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của các em học sinh tiểu học về vai trò của tài nguyên nước và cách thức sử dụng hợp lý nguồn nước sạch, góp phần bảo vệ nguồn nước và rộng hơn là môi trường sống xung quanh. Thông qua phương pháp giáo dục lấy học sinh làm trung tâm, chương trình tạo ra không gian sáng tạo, cơ hội thực hành và sân chơi đa dạng cho các em nhỏ nhằm kích thích óc quan sát, ý tưởng và hành động của các em để bảo vệ nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung.
 
Năm 2015-2016, chương trình được triển khai thí điểm tại Huyện Thanh Oai và Mỹ Đức, Hà Nội, sau đó mở rộng ra tỉnh Bắc Ninh và Tp. Hồ Chí Minh thông qua sự phối hợp giữa Tập đoàn Suntory, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam và 02 đối tác chuyên về giáo dục môi trường là Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường & Cộng đồng (Live & Learn) và Trung tâm Giáo dục Sức khỏe & Phát triển Cộng đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai). Qua 3 năm triển khai, chương trình đã tổ chức  hơn 660 lớp học cho gần 10.100 học sinh; 26 Ngày hội nước cho hơn 11.600 học sinh và giáo viên, 25 chuyến tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam cho 2.500 học sinh và giáo viên; xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, hệ thống lọc nước tại 26 trường tiểu học tham gia chương trình. Hàng nghìn học sinh, thầy cô giáo và người dân tại các địa phương cũng được hưởng lợi từ hoạt động của chương trình.


Từ năm 2017, chương trình bước sang giai đoạn phát triển mới với mối quan hệ hợp tác chiến lược của Tập đoàn Suntory, công ty Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương, Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam, sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng sự đồng hành về mặt chuyên môn của Trung tâm Live & Learn và Trung tâm Tương Lai. Với cơ sở đối tác vững mạnh, chương trình mong muốn đẩy mạnh hiệu quả của các hợp phần giáo dục, hỗ trợ đồng thời mở rộng vùng thụ hưởng ra phạm vi toàn quốc.

 

Chương trình hi vọng hi vọng đóng góp vào sự phát triển tâm hồn và thể chất của các em học sinh để góp phần bảo tồn vòng tuần hoàn nước cho thế hệ mai sau.
 
 
Hoạt động chương trình:
 

  • Lễ Khởi động chương trình
  • Tổ chức tập huấn (TOT) cho giáo viên Tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm khối 3-4 tại các trường được lựa chọn triển khai Chương trình, bồi dưỡng kỹ năng dạy học thích hợp để thực hiện các hoạt động giáo dục môi trường và các hoạt động ngoại khóa về chủ đề nước theo giáo án riêng của chương trình Mizuiku.
  • Tổ chức giảng dạy cho học sinh khối 3, 4 các trường được lựa chọn triển khai chương trình, giáo dục môi trường về chủ đề nước theo giáo án của chương trình Mizuiku, trong đó mang đến cho các em học sinh kiến thức về các loại nước, vòng tuần hoàn nước, vai trò của nước trong cuộc sống, vấn đề của nước hôm nay và tác động của những vấn đề nước đối với cuộc sống, xây dựng thói quen tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường; thực hành thí nghiệm lọc nước và nhiều bài tập thực hành khác.
  • Các cuộc thi phát động trên phạm vi toàn quốc theo chủ đề bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.
  • Ngày hội Hiệp sĩ Nước sạch tổ chức tại các trường thụ hưởng Chương trình với nội dung và hình thức sinh động như trò chơi tương tác, tìm hiểu kiến thức về nước, thi hùng biện vì môi trường, thi sáng kiến mô hình bảo vệ môi trường.
  • Tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam cho học sinh khối 3, 4 các trường được lựa chọn triển khai chương trình. Tại đây, các em được nghe giới thiệu về nhà máy, quy trình xử lý chất thải đạt chuẩn, tham quan dây chuyền sản xuất, thực hành thí nghiệm lọc nước, làm nước rửa chén tự nhiên.
  • Hỗ trợ cơ sở vật chất nước sạch tại các trường được lựa chọn triển khai chương trình, bao gồm những hạng mục hỗ trợ phù hợp để xây dựng, lắp đặt hệ thống lọc nước RO, xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh cho học sinh, sơn tường công trình, v.v…
  • Ra mắt Website và hệ thống học tập trực tuyến E-learning để gia tăng cơ hội tiếp cận của các em học sinh trên toàn quốc đối với kiến thức bảo vệ nguồn nước và các bài giảng thú vị do chương trình xây dựng.
Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu?

Đồng ý Không
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng Ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu* cần điền đầy đủ thông tin

Đăng Ký Nội Dung
Bạn đã có tài khoản
Vui lòng Đăng Nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng Nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng Đăng Ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng Nhập

Vui lòng nhập mật khẩu

Đặt Lại Mật Khẩu

Đặt Lại Mật Khẩu