go top

Nhiếp ảnh gia người Việt đạt giải thưởng ảnh báo chí thế giới trở thành giám khảo cuộc thi do đại sứ quán Nhật Bản bảo trợ

Nhiếp ảnh gia người Việt đạt giải thưởng ảnh báo chí thế giới trở thành giám khảo cuộc thi do đại sứ quán Nhật Bản bảo trợ

 

Nhiếp ảnh gia Maika Elan (tên thật là Nguyễn Thanh Hải) – người Việt đầu tiên đạt giải ảnh báo chí thế giới, chính thức trở thành giám khảo của cuộc thi ảnh “Bảo tồn nguồn nước, Nuôi dưỡng tương lai” do Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản.

 

Nhiếp ảnh gia Maika Elan - Người Việt đầu tiên đạt giải ảnh báo chí thế giới

 

Cuộc thi ảnh với chủ đề về “nguồn nước” và “trẻ em” diễn ra từ tháng 12/2023 đến trước tháng 04/2024, nằm trong khuôn khổ sáng kiến giáo dục “Mizuiku – Em yêu nước sạch” nhằm nuôi dưỡng và nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ và người dân về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước.

 

Cuộc thi ảnh đồng thời hướng đến kỷ niệm đặc biệt - 20 năm sáng kiến Mizuiku được tổ chức tại Nhật Bản và 10 năm có mặt tại Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa và giáo dục quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

 

Cuộc thi với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến nguồn nước và phát triển bền vững

 

Vào năm 2013, Maika Elan trở thành người Việt đầu tiên đạt giải giải Nhất hạng mục “Vấn đề đương đại” tại Cuộc thi Ảnh báo chí thế giới do Word Press Photo Foundation tổ chức với bộ ảnh “The Pink Choice”. Bộ ảnh được xuất bản trên các tạp chí quốc tế như The Guardian, New York Times và nhận được nhiều lời khen ngợi trên toàn thế giới.

 

Được truyền cảm hứng từ Mizuiku và cuộc thi ảnh, Maika Elan đã trở thành thành viên Ban giám khảo, đánh giá câu chuyện, góc nhìn cá nhân và nghệ thuật của các tác phẩm dự thi.

 

Cuộc thi diễn ra đến tháng 3 năm 2024, ghi nhận các bài dự thi gồm cả tranh vẽ và ảnh chụp có ý nghĩa gợi tình yêu với nguồn nước, thiên nhiên mang đến sân chơi dành cho nhiều độ tuổi và cơ hội cho các tài năng phát huy khả năng sáng tạo. Những tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để trưng bày trong triển lãm tổ chức tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội vào tháng 4, cũng như sử dụng làm tư liệu cho các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường sắp tới.