TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

go top

Phát động Chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" 2017

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2017, ngày 22 tháng 3 năm 2017, tại trường Tiểu học Bến Tre, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Tập đoàn Suntory Holdings Limitted (Nhật Bản), Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2017.

Tham dự chương trình có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Ông Naiki Kenji - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Truyền thông Tập đoàn Suntory Holdings Limited (Nhật Bản), Ông Uday Shankar Sinha, Tổng Giám đốc SPVB, cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt nam, đại diện Tập đoàn Suntory khu vực Châu Á, Công ty Suntory Pepsico Việt Nam, Trung tâm Giáo dục sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương lai; Hội đồng Đội một số tỉnh, thành phố triển khai điểm chương trình cùng hơn 200 thầy cô giáo, cán bộ phụ trách thiếu nhi các huyện, thị, thành phố và hơn 1.300 học sinh tỉnh Bến Tre.
Trong tiếng Nhật, "Mizu" có nghĩa là nước, "iku" là giáo dục. Mizuiku là một chương trình mang tính tuyên truyền giáo dục có ý nghĩa thực tế cao, tập trung vào việc giáo dục cho trẻ em về vai trò của tài nguyên nước trên trái đất, từ đó giúp các em đảm bảo an toàn vệ sinh nước và góp phần duy trì tài nguyên nước cho thế hệ mai sau. Dự án do Tập đoàn Suntory Holdings Ltd. (Nhật Bản) khởi xướng và triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004. Việt Nam là đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản được Tập đoàn Suntory chọn để triển khai chương trình.

Năm 2015-2016, Dự án do Tập đoàn Suntory và Suntory PepsiCo Việt Nam tài trợ toàn bộ kinh phí và phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn), Trung tâm Giáo dục sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai), phòng giáo dục, chính quyền địa phương và các trường tiểu học triển khaitại Hà Nội, Bắc Ninh và Tp. Hồ Chí Minh. Chương trình đã đạt được những kết quả ấn tượng như Tổ chức hơn 400 lớp học cho khoảng 5.000 học sinh; 16 Ngày hội nước cho hơn 7.700 học sinh, 15 chuyến tham quan nhà máy SPVBcho 1.300 học sinh; xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, hệ thống lọc nước tại 16 trường tiểu học tham giadự án cùng hàng nghìn học sinh, thầy cô giáo và người dân tại các địa phương ghi nhận những tín hiệu tích cực từ dự án.
Tiếp nối thành công đó, năm 2017 sẽ đánh dấu cột mốc Chương trình “Mizuiku – Em Yêu Nước Sạch” được mở rộng trên cả nước với sự hợp tác chiến lược giữa Suntory, SPVB và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Đồng Đội Trung ương, sự tham gia đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn 2017 -2019.

Dự án năm 2017 có sự tham gia của 30 trường tiểu học tại Bắc Ninh, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Bến Tre. Các hoạt động chính của dự án bao gồm:

1. Lễ phát động Chương trình, được tổ chức ngày 22 tháng 3 năm 2017 tại trường Tiểu học Bến Tre, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

2. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên tổng phụ trách Đội, giáo viên trực tiếp giảng dạy khối lớp 3, 4 tại các trường được lựa chọn triển khai chương trình, bồi dưỡng kỹ năng dạy học thích hợp để thực hiện các hoạt động giáo dục môi trường và hoạt động ngoại khóa về chủ đề nước theo giáo án của chương trình Mizuiku, gồm: vai trò của giáo dục môi trường, giới thiệu chương trình "Em yêu nước sạch", thực hành hoạt động dạy và học theo giáo trình Mizuiku.

3. Tổ chức giảng dạy cho học sinh khối 3, 4 các trường được lựa chọn triển khai chương trình tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bến Tre, giáo dục môi trường về chủ đề nước theo giáo án của chương trình Mizuiku, gồm: các loại nước, vòng tuần hoàn nước; vai trò của nước trong cuộc sống; vấn đề của nước hôm nay và tác động của những vấn đề nước đối với cuộc sống; xây dựng thói quyen tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường; thực hành thí nghiệm lọc nước...

4. Ngày hội Hiệp sỹ nước sạch sẽ tổ chức cho học sinh khối 3, 4 các trường được lựa chọn triển khai chương trình tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bến Tre với các nội dung như: Tổ chức các trò chơi, tìm hiểu kiến thức về nước, thi hùng biện vì môi trường, thi sáng kiến mô hình bảo vệ môi trường...

5. Thăm quan 02 nhà máy Suntory Pepsico Việt Nam (nhà máy phía Bắc tại Khu Công nghiệp VSIP Bắc Ninh, Từ Sơn, Đường Hữu Nghị, Phù Chẩn, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và nhà máy phía Nam tại Lô 206, Đường Amata, KCN Amata, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho học sinh Học sinh khối 3, 4 các trường được lựa chọn triển khai chương trình tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bến Tre. Tại hoạt động này, các em sẽ được nghe giới thiệu về nhà máy; quy trình xử lý nước thải; thăm quan dây chuyền sản xuất; thực hành thí nghiệm lọc nước, làm nước rửa chén tự nhiên...

6. Dự kiến xây dựng 11 công trình nước sạch tại các trường Tiểu học và tại cộng đồng bao gồm: xây dựng, lắp đặt máy lọc nước (RO); xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh, sơn tường tại các trường được lựa chọn triển khai chương trình tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bến Tre. Tổng giá trị của Chương trình năm 2017 trị giá 3,3 tỷ đồng.
Bên cạnh việc nhân rộng quy mô ra toàn quốc, chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” từ 2017 trở đi sẽ có những điểm sáng mới thông qua việc đẩy mạnh triển khai bộ tài liệu của dự án tới các trường tiểu học, ứng dụng website và từng bước xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến. Đây sẽ là một công cụ hiệu quả để đem đến những kiến thức dạy và học của chương trình một cách rộng khắp, thuận tiện và sinh động cho giáo viên, tình nguyện viên và cho các em học sinh trên toàn quốc.
Trong buổi học đầu tiên tại Lễ phát động, các em học sinh Trường tiểu học Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã được xem triển lãm tranh ảnh sinh động, phim hoạt hình ngắn …truyền tải những thông điệp thiết thực và hữu ích về tình trạng khan hiếm nước sạch trên thế giới và tại Việt Nam để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước sạch đối với cuộc sống, cũng như những chia sẻ hiệu quả để bảo vệ bản thân trước những hiểm họa khôn lường từ ô nhiễm nguồn nước.

Tại Lễ phát động Chương trình, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2017 phát biểu: "... nước sạch là nguồn tài nguyên quý, hiếm; các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán trong vòng một thập kỷ tới sẽ có khoảng hơn 4 tỷ người sẽ không có nước sạch để dùng ít nhất một tháng mỗi năm. Tuy vậy, hàng ngày chúng ta vẫn đang vô tình làm cho nó ít hơn bằng cách sử dụng lãng phí nước và làm ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" sẽ giúp các em thiếu nhi nói riêng, các thầy cô giáo và lan truyền tới các bậc phụ huynh, cộng đồng nói chung ý thức hơn với trách nhiệm chung tay bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ mội trường, bảo vệ sự sống của chúng ta...".

Cũng tại Buổi Lễ phát động, Ông Naiki Kenji – Giám đốc Cấp cao Bộ phận Truyền thông của tập đoàn Suntory cho biết: “Là công ty hoạt động trong ngành nước giải khát, Tập đoàn Suntory nói chung và Suntory PepsiCo Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực để góp phần bảo vệ tài nguyên nước quý giá của nhân loại. Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch là lời khẳng định bền vững của Tập đoàn Suntory cũng như Suntory Pepsico Việt Nam với triết lý kinh doanh “Hài hòa giữa con người và thiên nhiên”. Với việc nhân rộng dự án trên phạm vi toàn quốc, bắt đầu từ miền Bắc, tới Miền Nam của năm 2015, 2016, dự án được mang đến với trẻ em và người dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long - tỉnh Bến Tre trong năm 2017. Chúng tôi mong rằng Mizuiku sẽ tác động tích cực tới các em học sinh tiểu học ở Việt Nam – những mầm non tương lai tuy nhỏ bé nhưng đóng vai trò tiên quyết trong công tác bảo vệ môi trường hôm nay và mai sau, như dự án đã phát huy hiệu quả tại Nhật Bản. Với sự hợp tác chiến lược giữa SHD, SPVB, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Đồng Đội Trung ương, và sự tham gia đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn 2017 -2019 đánh dấu cột mốc quan trọng giúp dự án mở rộng quy mô cả nước, phát triển cả về chất và lượng, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng.”
Kiều Trang
Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu?

Đồng ý Không
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng Ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu* cần điền đầy đủ thông tin

Đăng Ký Nội Dung
Bạn đã có tài khoản
Vui lòng Đăng Nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng Nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng Đăng Ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng Nhập

Vui lòng nhập mật khẩu

Đặt Lại Mật Khẩu

Đặt Lại Mật Khẩu