TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TW HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

go top

Tổng Kết chương trình "Mizuiku – Em Yêu Nước Sạch” năm 2021

Ngày 27/11/2021, tại thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Tập đoàn Suntory và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức lễ tổng kết chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2021 và Vòng Chung kết trao giải cuộc thi “Mizuiku cùng thiếu nhi xây dựng sân chơi tái chế”.

 

 “Mizuiku - Em yêu nước sạch” là chương trình giáo dục về bảo vệ nguồn tài nguyên nước dành cho học sinh tiểu học và là một trong những sáng kiến được tập đoàn Suntory triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004. Từ năm 2015, chương trình được tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với các đối tác tại địa phương triển khai thí điểm thành công tại khu vực phía Bắc, sau đó là các tỉnh thành khác thông qua việc đổi mới và điều chỉnh phù hợp dựa trên nền tảng ý tưởng nguyên mẫu tại Nhật Bản, với nhiều sáng kiến mới để tạo nên một chương trình hấp dẫn, phù hợp với môi trường thực tiễn tại Việt Nam. Đến năm 2017, Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam triển khai chương trình với quy mô toàn quốc, với hai nội dung chính: (1) nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, nguồn nước sạch và (2) hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là trẻ em có điều kiện tiếp cận và sử dụng nước sạch và các dịch vụ vệ sinh công cộng Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài Nhật Bản được Suntory lựa chọn triển khai chương trình. Học hỏi từ mô hình thành công tại Việt Nam, Suntory đã tiếp tục mở rộng triển khai Mizuiku tại Indonesia và Thái Lan.

 

Đặc biệt, trong năm 2021, chương trình đã có bước chuyển mình khi lần đầu tiên mở rộng hợp tác với TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng, tiếp cận tới đối tượng hội viên phụ nữ, giúp lan tỏa sâu rộng thông điệp về bảo vệ tài nguyên nước tới từng gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, hoạt động Mizuiku Mở Rộng đã từng bước được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh Bến Tre, thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo giáo viên và học sinh.

 

Kết quả chương trình tính tới 11/2021

 

Riêng trong năm nay, chương trình đã được triển khai  tại 8 tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Quảng Nam, Đồng Nai, Bến Tre, Hải Phòng, Sơn La, Cao Bằng, Bình Thuận;24 khóa tập huấn Mizuiku cho 1170 giáo viên và tình nguyện viên; hơn 1160 lớp học Mizuiku cho gần 47,000 học sinh tiểu học trên nhiều tỉnh thành; 05 công trình nhà vệ sinh từ gạch chai nhựa và 15 máy lọc nước cho các trường học và chợ dân sinh; gần 374,000 người được tiếp cận và thụ hưởng từ chương trình trong năm 2021.

 

Năm 2021 đánh dấu cột mốc 7 năm – “Mizuiku – Em Yêu Nước Sạch” được triển khai tại Việt Nam. Với một năm chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, Mizuiku vẫn không ngừng lan tỏa những giá trị tích cực về bảo vệ, tiết kiệm nguồn nước. Tính đến thời điểm hiện tại, trong hành trình 7 năm gắn bó tại Việt Nam, chương trình đã tổ chức gần 3,000 lớp học Mizuiku cho khoảng 92,000 học sinh tại 15 tỉnh thành trên cả nước Bên cạnh đó,  83 công trình nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh nguồn nước cho các trường học đã được chương hỗ trợ. Hơn 1,9 triệu người được tiếp cận và thụ hưởng từ chương trình.

 

Trong năm 2022, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai tại Việt Nam với nhiều điểm mới trong các nội dung giáo dục cũng như mở rộng đối tượng tham gia chương trình. Ban Tổ chức chương trình cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo nhằm hướng đến việc giới thiệu các tài liệu của chương trình Mizuiku làm tài liệu tham khảo phục vụ cho các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo trong các trường tiểu học tại Việt Nam.

 

Thông tin về Cuộc thi Mizuiku cùng thiếu nhi xây dựng sân chơi tái chế

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2021, là hoạt động mang ý nghĩa quan trọng trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 -2021, cuộc thi “Mizuiku cùng thiếu nhi xây dựng sân chơi tái chế” được Hội đồng Đội Trung ương, Tập đoàn Suntory và Suntory PepsiCo Việt Nam phát động từ cuối tháng 3 tại Quảng Nam, đã thu hút sự quan tâm đông đảo của thiếu nhi cả nước.

 

Theo đó, cuộc thi được tổ chức cho các em học sinh cấp lớp 1 – lớp 9, cùng sáng tạo ý tưởng thiết kế sân chơi từ nguyên vật liệu tái chế đã qua sử dụng. Trong đó, 03 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được ban tổ chức xây dựng thực tế, giúp hiện thực hóa sân chơi Mizuiku mơ ước của các em, đồng thời giáo dục học sinh về việc tái chế rác thải, bảo vệ môi trường vì tương lai xanh.

 

Sau hơn năm tháng triển khai, dù chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh phức tạp tại Việt Nam, cuộc thi vẫn nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của các em học sinh, điều này phần nào thể hiện được sự quan tâm của thiếu nhi tới các vấn đề môi trường. Mỗi bài thi đều là một sân chơi mơ ước, được phác họa sống động dưới góc nhìn của thiếu nhi Việt Nam, ấp ủ hoài bão và khát vọng cho thế hệ tương lai xanh.

 

Hãy tiếp tục ủng hộ chương trình, cùng Mizuiku bảo vệ nguồn nước bạn nhé!

Thông báo

Bạn có chắc chắn muốn thoát ra không?

Thông báo

Bạn có đồng ý với các điều khoản trên và tiến hành tải tài liệu?

Đồng ý Không
Bạn chưa có tài khoản?

Đăng Ký

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu* cần điền đầy đủ thông tin

Đăng Ký Nội Dung
Bạn đã có tài khoản
Vui lòng Đăng Nhập
Bạn đã có tài khoản

Đăng Nhập

Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng Đăng Ký
Quên mật khẩu

Bạn quên mật khẩu, vui lòng nhập mail để lấy lại mật khẩu

Thông báo

Đăng ký thành công

Đồng ý
Xác nhận quyền truy cập thống kê

Đăng Nhập

Vui lòng nhập mật khẩu

Đặt Lại Mật Khẩu

Đặt Lại Mật Khẩu